Máy bơm định lượng là gì? Công dụng và phân loại

Cấu tạo máy bơm định lượng hóa chất màng piston.

Máy bơm định lượng (Metering Pump) là một chiếc máy bơm giúp di chuyển chất lỏng theo một lưu lượng chính xác trong một khoảng thời gian đã quy định, máy bơm định lượng thường bơm dung dịch chất lỏng với lưu lượng nhỏ, được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Tùy vào mục đích sử dụng mà ta lựa chọn loại máy bơm định lượng có công suất lớn nhỏ khác nhau, bơm công suất lớn thì bơm lưu lượng chất lỏng nhiều hơn so với bơm công suất nhỏ (hay bơm định lượng mini).

Cấu tạo máy bơm định lượng hóa chất màng piston.
Cấu tạo máy bơm định lượng hóa chất màng piston.

Công dụng của máy bơm định lượng là gì?

Máy bơm định lượng có nhiều công dụng đối với đời sống và sản xuất hiện nay, đặc biệt trong các ngành công nghiệp, tuy nhiên mỗi loại bơm định lượng có những công dụng nhất định phù hợp với cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Đây là công dụng chung của các dòng bơm định lượng có mặt trên thị trường hiện nay.

 • Ứng dụng bơm hóa chất trong ngành công nghiệp hóa chất.
 • Ứng dụng bơm hóa chất clo trong ngành xử lý nước sạch.
 • Ứng dụng bơm hóa chất trong nghiên cứu khoa học và trong phòng thí nghiệm.
 • Ứng dụng bơm các loại hóa chất có tính ăn mòn và mài mòn cao, các loại hóa chất độc hại, axit, bazo, xút, dung môi,…
 • Ứng dụng bơm sơn đặc, keo đặc, mực in, bơm bùn, bơm thủy tinh lỏng.
 • Ứng dụng bơm dầu cá, rỉ mật, nhựa đường nhựa nóng.
 • Ứng dụng trong y học, dược phẩm, bơm thực phẩm: rượu, bia, bánh kẹo, nước ngọt,…
 • Ứng dụng bơm chất tẩy rửa chống cáu cặn.
 • Ứng dụng bơm hóa chất cho sản xuất, bột giấy.
 • Ứng dụng bơm chất trợ nghiền xi măng.
 • Ứng dụng bơm trong sản xuất dược liệu.

Ứng dụng điển hình nhất của bơm định lượng là dùng bơm các loại hóa chất với lưu lượng nhỏ, có thể dùng chiết rót hóa chất, đặc biệt các loại hóa chất độc hại, hóa chất có tính ăn mòn cao hoặc dùng bơm chất lỏng với yêu cầu bơm chất lỏng với lưu lượng và độ chính xác cao.

Công dụng của bơm định lượng dạng màng

Bơm định lượng dạng màng là dòng bơm định lượng phổ biến, có giá thành rẻ vì vậy được sử dụng nhiều nhất trong các dòng bơm định lượng. Bơm định lượng dạng màng phù hợp với công dụng bơm mọi loại chất lỏng, đặc biệt là các loại chất lỏng có tính ăn mòn và mài mòn cao. Bơm định lượng dạng màng còn có độ chính xác cao vì vậy thường được dùng cho các nhu cầu bơm lưu lượng thấp và đòi hỏi độ chính xác cao như bơm hóa chất độc, bơm hóa chất xử lý nước sạch, bơm hóa chất nghiên cứu, thí nghiệm,…

Bơm định lượng hóa chất dạng màng.

Khác với máy bơm màng, bơm định lượng dạng màng không sử dụng năng lượng khí nén để hoạt động động cơ mà thường sử dụng truyền động bằng motor dòng điện xoay chiều giúp bơm hoạt động ổn định và hiệu suất làm việc cao hơn.

Công dụng của bơm định lượng dạng piston

Bơm định lượng dạng piston là dòng bơm định lượng bền và mạnh mẽ nhất trong các dòng bơm định lượng hiện nay. Đây là dòng bơm định lượng truyền thống bơm được nhiều loại chất lỏng, đặc biệt khi yêu cầu bơm với áp lực cao. Tuy nhiên, dòng bơm này không phù hợp bơm các chẩ lỏng có độ nhớt cao hoặc có tính ăn mòn, tính mài mòn, trong hệ thống bơm yêu cầu kín, không rò rỉ dòng bơm này không đáp ứng được 100%.

Máy bơm định lượng là gì.
Máy bơm định lượng màng piston.

Công dụng của bơm định lượng dạng từ

Bơm định lượng dạng từ sử dụng bơm nhiều loại chất lỏng khác nhau, dòng bơm này có ứng dụng tương tự bơm định lượng dạng màng tuy nhiên tuổi thọ và độ an toàn thấp hơn, vì vậy ít được sử dụng hơn.

Công dụng của bơm định lượng thủy lực

Bơm định lượng thủy lực có ứng dụng đặc biệt trong hệ thống thủy lực, trong các hệ thống tăng áp, nâng hạ sàn. Dòng bơm này có thể bơm hầu hết các loại hóa chất độc, ăn mòn, các chất lỏng có cặn lơ lửng và có thể bơm với áp suất cao, yêu cầu chống rò rỉ cao. Ngoài ra, bơm định lượng còn có các loại điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng ta, loại truyền động theo tốc độ thay đổi, loại truyền động theo tốc độ ổn định,… mỗi loại có những ứng dụng cụ thể khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Trả lời